Nhu cầu sắt với trẻ nhỏ

Sắt cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nhu cầu tăng cao, đặc biệt giai đoạn dưới 2 tuổi, nhu cầu sắt của trẻ cao hơn gấp 7 lần so với người lớn. Vì vậy, mẹ hãy lưu ý đến thành phần này trong sữa công thức cho bé nhé.

Hàm lượng trong cơ thể:

  • Cơ thể chứa 4,0 – 5,0 g Fe ở nam và 2,5 – 3,0 g Fe ở nữ
  • Fe được phân bố phần lớn ở hồng cầu và sắc tố các cơ (60% trong Hemoglobin, 3,5% trong Myoglobin trong cơ, 30% tích lũy dưới dạng Ferritin và Hemosiderin)

Vai trò của sắt 

  • Sắt tham gia cấu tạo nên hồng cầu, có vai trò vận chuyển oxy tới các tế báo và C02 từ tế bào tới phổi thải ra ngoài
  • Là chất đồng xúc tác trong quá trình hô hấp tế bào trong ty lạp thể
  • Thiếu sắt sẽ dẫn tới thiếu máu, thiếu năng lượng, gây suy yếu các tế bào, cơ thể.

(Theo cuốn Thực phẩm chức năng, chủ biên PGS.TS Trần Đáng. xuất bản 2017)

Kết quả hình ảnh cho vai trò của sắt với trẻ nhỏ

Nhu cầu sắt với trẻ nhỏ

Thiếu máu do thiếu sắt dẫn đến nguy cơ gì?

1. Khi thiếu máu khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu oxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiện tượng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu, các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt do thiếu oxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi.
 
2. Thiếu máu não ở trẻ lớn còn làm cho trẻ mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung trong giờ học dẫn đến học tập sút kém. Biểu hiện của thiếu máu thiếu sắt là da xanh, niêm mạc nhợt (đặc biệt là niêm mạc mắt và môi), móng tay móng chân nhợt nhạt, móng tay dễ gãy, biến dạng, tóc khô cứng dễ gãy, trẻ thiếu máu thường biếng ăn chậm lớn, còi cọc, táo bón, ăn hay nôn trớ. Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để chẩn đoán thiếu máu. Định lượng huyết sắc tố (Hb) nếu dưới 11gHb trong 100ml máu ở trẻ là bị thiếu máu.
 
3. Thiếu sắt còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể: ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: trẻ biếng ăn, viêm teo gai lưỡi, khó nuốt, kém hấp thu, độ toan dạ dày giảm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh: mệt mỏi, kích thích, rối loạn dẫn truyền thần kinh.
 
4. Sắt tham gia vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, nên thiếu sắt trẻ hay bị ốm đau do hệ thống miễn dịch suy giảm.
Kết quả hình ảnh cho vai trò của sắt với trẻ nhỏ

Nhu cầu sắt với trẻ nhỏ

  • Lượng thức ăn cho một người một ngày có thể có từ 10-30 mg sắt, nhưng cơ thể chỉ hấp thụ được phần nhỏ, khoảng 0,5-1,0 mg
  • Nhu cầu sắt cần bổ sung hàng ngày như sau:

Trẻ em 6-12 tháng: 12mg/ngày

Trẻ em 1-2 tuổi: 7mg/ngày

Trẻ em 6-12 tuổi: 11mg/ngày

Chú ý khi bổ sung sắt: thiếu sắt dẫn tới thiếu máu, biểu hiện da tái, niêm mạc nhợt nhạt, thở gấp khi gắng sức, suy nhược thần kinh, dễ viêm nhiễm. Các đối tượng dễ bị: Trẻ suy dinh dưỡng, phụ nữ tuổi sinh đẻ…Để phát hiện thiếu máu cần xét nghiệm huyết cầu tố, bình thường nam: 12g, nữ 11g.

(Theo cuốn Thực phẩm chức năng, chủ biên PGS.TS Trần Đáng. xuất bản 2017)

Sữa Snow baby có hàm lượng sắt bao nhiêu?

Trong sữa Snow baby số 9 – sữa nội địa Nhật có chứa tới 9mg/100g sữa bột, đảm bảo cung cấp lượng sắt đáp ứng nhu cầu của bé giai đoạn ăn dặm.
Hotline: 0243.513.4029

Bài viết Liên quan

Nội dung của trang web này là thông tin về sản phẩm dành cho bé dưới 36 tháng tuổi,giúp bổ sung năng lượng và vi chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ sự phát triển các tố chất sức khỏe của trẻ theo sinh lý tuổi, đồng thời hỗ trợ duy trì sức khỏe tổng thể.

Lưu ý: ”Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Mẹ nên duy trì việc cho trẻ dùng hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn, cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đúng cách, hợp lý từ 07 tháng tuổi” – Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Nghị định số 100/2014/NĐ-CP (Quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo). “Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo” nằm trong danh mục những sản phẩm , hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo – Mục 4, điều 7, chương I, Luật Quảng cáo Việt Nam (Luật số: 16/2012/QH13).

Tuân thủ khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, Nghị định và Luật quảng cáo nêu trên, thông tin của trang web này không nhằm mục đích quảng cáo công khai và bạn được khuyến khích đọc khuyến cáo này trước khi tiếp tục tìm hiểu.

Việc tiếp tục tham khảo thông tin trên trang web này là quyết định do chính bạn chịu trách nhiệm sau khi đã đọc và hoàn toàn hiểu rõ khuyến cáo này; hoặc bạn là nhân viên y tế. SnowBaby được miễn trừ mọi trách nhiệm liên quan, dưới bất kỳ hình thức nào về quyết định tham khảo thông tin và chọn lựa sản phẩm của bạn.

Tôi hoàn toàn hiểu rõ nội dung của khuyến cáo này và đồng ý tiếp tục tìm hiểu sản phẩm.