Cấu tạo của xương

1 - Cấu tạo của xương ~ Xương được tái mô hình trong khoảng 3 năm

Xương là một tổ chức sống được tạo thành chủ yếu từ khoáng chất ( phần lớn là canxi ), cấu trúc có nhiều các mạch máu nhỏ bên trong cùng với các tế bào xương hoạt động mạnh mẽ, liên tục. Nhờ hoạt động của các tế bào này, xương có thể phát triển dài ra và to lên.

Xương bị phá hủy bởi các tế bào hủy xương, giúp xương lành lại và phục hồi là nhờ các tế bào tạo xương.

Xương không chỉ là một khối Canxi

Xương không phải đơn thuần chỉ là một khối Canxi, mà nó được cấu thành từ Canxi và Collagen.

Để hình dung một cách đơn giản, cấu trúc của xương có thể được ví như cấu trúc của khối bê tông, với canxi tương ứng như xi măng và collagen như những thanh cốt thép. Canxi được gắn vào lõi Collagen để tạo xương mới.

Xương được tái sinh liên tục mỗi ngày

Bởi vì xương là tổ chức sống nên quá trình chuyển hóa diễn ra liên tục và xương cũ được thay thế bằng xương mới. Nói cách khác, xương tái sinh từng chút một mỗi ngày. Ở người trưởng thành, chu kỳ tu sửa này được cho là diễn ra trong khoảng thời gian ba năm và được lặp lại nhiều lần trong đời.

2 - Vai trò của xương đối với cơ thể

Đầu tiên là vai trò nâng đỡ cơ thể, nhờ bộ xương khỏe mạnh, chúng ta có thể sống được trên trái đất mà không bị sụp xuống bởi sức nặng của chính mình

Thứ hai là vai trò như một kho lưu trữ Canxi. Canxi rất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể, bao gồm hoạt động các tế bào và các dẫn truyền thần kinh. Khi cần thiết canxi sẽ được hòa tan từ xương và được mang đến tất cả các mô tế bào trên khắp cơ thể

Cơ chế của quá trình chuyển hóa xương

Trong xương, có “tế bào phá vỡ xương” và “tế bào hình thành xương” đang hoạt động.

Tế bào phá vỡ xương còn được gọi là “Tế bào hủy xương”, tế bào hình thành xương còn được gọi là “Tế bào tạo xương”. Xương được tái mô hình nhờ hoạt động của hai loại tế bào này. Đầu tiên, tế bào hủy xương sử dụng axit và enzym để phá vỡ xương cũ (tái hấp thu xương). Tiếp theo, tế bào tạo xương sản sinh ra Collagen, sau đó Canxi được hấp thụ trong ruột sẽ gắn vào những sợi Collagen này và tạo ra xương mới (hình thành xương).

Chu kỳ này diễn ra trong khoảng 3 năm, và xương được tái mô hình mỗi ngày, ngay cả khi bạn đã trưởng thành.

2 lý do của quá trình tái mô hình xương

1. Để cung cấp Canxi – chất không thể thiếu để duy trì sự sống của con người, đến từ mô của cơ thể. Khi thiếu Canxi, cơ thể sẽ hòa tan Canxi lấy từ xương. Khi dư thừa Canxi, Canxi sẽ được lưu trữ trong xương. Xương sẽ được tái mô hình nhờ sự lặp lại chu kỳ này.

2. Tái mô hình xương – để trẻ hóa xương cũ. Khi xương chắc khỏe già đi, chúng mất tính đàn hồi và trở nên giòn, vì vậy, những xương này sẽ được tái mô hình và duy trì sức mạnh dẻo dai.

Giai đoạn phát triển – Quá trình tạo xương mạnh hơn hủy xương

Thời kỳ trưởng thành – Duy trì cân bằng giữa quá trình tạo xương và hủy xương

Người cao tuổi – Quá trình hủy xương dần lấn át tạo xương

Nội dung của trang web này là thông tin về sản phẩm dành cho bé dưới 36 tháng tuổi,giúp bổ sung năng lượng và vi chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ sự phát triển các tố chất sức khỏe của trẻ theo sinh lý tuổi, đồng thời hỗ trợ duy trì sức khỏe tổng thể.

Lưu ý: ”Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Mẹ nên duy trì việc cho trẻ dùng hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn, cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đúng cách, hợp lý từ 07 tháng tuổi” – Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Nghị định số 100/2014/NĐ-CP (Quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo). “Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo” nằm trong danh mục những sản phẩm , hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo – Mục 4, điều 7, chương I, Luật Quảng cáo Việt Nam (Luật số: 16/2012/QH13).

Tuân thủ khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, Nghị định và Luật quảng cáo nêu trên, thông tin của trang web này không nhằm mục đích quảng cáo công khai và bạn được khuyến khích đọc khuyến cáo này trước khi tiếp tục tìm hiểu.

Việc tiếp tục tham khảo thông tin trên trang web này là quyết định do chính bạn chịu trách nhiệm sau khi đã đọc và hoàn toàn hiểu rõ khuyến cáo này; hoặc bạn là nhân viên y tế. SnowBaby được miễn trừ mọi trách nhiệm liên quan, dưới bất kỳ hình thức nào về quyết định tham khảo thông tin và chọn lựa sản phẩm của bạn.

Tôi hoàn toàn hiểu rõ nội dung của khuyến cáo này và đồng ý tiếp tục tìm hiểu sản phẩm.