7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra

Một vài nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé hướng nội thường bộc lộ từ rất sớm, nhưng liệu mẹ có nhận ra những dấu hiệu đó?

So với trẻ hướng ngoại, các bé hướng nội thường cần hỗ trợ nhiều hơn trong việc hòa nhập và làm quen với điều mới, 7 dấu hiệu dưới đây của trẻ hướng nội thường bộc lộ từ rất sớm, các cha mẹ hãy lưu ý để hỗ trợ các bé được tốt nhất nhé.

1. Bé thường chậm nói hơn các bé khác

7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra - Ảnh 1.

Các bé hướng nội thường chậm nói hơn các bé cùng tuổi khác (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu hành vi trẻ sơ sinh và phát triển tuyên bố rằng “mặc dù phát triển nhận thức là yếu tố quyết định khả năng ngôn ngữ ở trẻ khi 30 tháng tuổi, nhưng đặc điểm tính khí cũng có tác động rõ rệt, quyết định tới việc bé hướng ngoại hay hướng nội”. Những đứa trẻ hướng ngoại thể hiện mọi thứ mà não bộ các bé tiếp nhận và các con bộc lộ điều đó rất rõ qua hành động, lời nói. Tuy nhiên, với bé hướng nội, các bé sẽ ngồi lại sau khi não tiếp nhận những điều xung quanh, não bộ sẽ xem xét cái nào là thứ cần thiết để tương tác.

2. Các bé tránh hoạt động nhóm

7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra - Ảnh 2.

Các bé có xu hướng tránh hoạt động nhóm, nhất là các hoạt động phải tương tác nhiều

Trẻ hướng nội thích các hoạt động 1-1 hoặc làm việc với 1 nhóm những người bé đã biết, hiểu từ trước đó. Rất hiếm khi các con muốn tham gia một nhóm hoạt động với quá nhiều người các con không biết, và điều này hoàn toàn bình thường với người hướng nội, theo Trung tâm giáo dục nuôi dạy con. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ hướng nội thường tránh hoạt động nhóm, đặc biệt các hoạt động phải tương tác nhiều. Cha mẹ hãy thử các hoạt động để bé làm quen với nhóm như họp mặt gia đình hoặc đi chơi ở công viên giải trí.

3. Mệt mỏi sau những cuộc đi chơi cả ngày dài

7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra - Ảnh 3.

Các bé dễ mệt mỏi sau một buổi ngoại khóa quá náo nhiệt (Ảnh minh họa)

Các nhà văn của diễn đàn Quiet Revolution, cộng đồng online cho người hướng nội, lưu ý rằng các hoạt động xã hội quá đông đúc, sôi nổi thực sự làm trẻ hướng nội kiệt sức. Một buổi chơi quá dài hoặc ngoại khóa dài hơi có thể vắt kiệt năng lượng của bé nhiều hơn bố mẹ tưởng tượng. Và sau đó bé cần khoảng thời gian một mình để hồi phục lại.

4. Các bé không thích bất hòa trong gia đình

7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra - Ảnh 4.

Các bé hướng nội không thích xung đột gia đình nên có xu hướng trở thành người hòa giải nếu gia đình có tranh cãi (Ảnh minh họa)

Trong cuốn sách In The Hidden Gifts of The Introverted Child (tạm dịch: Những món quà che giấu của trẻ hướng nội) nhà tâm lý học Marti Olsen Laney viết rằng trẻ hướng nội có xu hướng dựa vào gia đình nhiều hơn bởi sự thoải mái và ổn định mà bầu không khí gia đình mang lại. Do đó, những đứa trẻ hướng nội ghét xung đột gia đình, lớn lên như là người “giữ gìn hòa bình” trong gia đình. Cô cho biết: “Tôi thường nhận thấy rằng những người hướng nội, thậm chí là trẻ em, giống như ‘đạo diễn hậu trường’ của gia đình, các thành viên sẽ coi người đó như ‘cán cân công lý’ mỗi khi có xung đột và lời nói của họ luôn có trọng lượng trong nhà. Khi xung đột xảy ra, họ thường hỗ trợ và khuyến khích các thành viên đồng thời cố gắng giải quyết xung đột”.

5. Các con hay lo lắng khi phải thử điều mới

7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra - Ảnh 5.

Các bé dễ bất an hay lo lắng khi thử sức với một điều mới (Ảnh minh họa)

Tác giả Christine Fonseca đã lưu ý trong cuốn sách: “Những đứa trẻ thầm lặng: Cách giúp đứa trẻ hướng nội của bạn thành công trong một thế giới xa lạ” rằng: các bé hướng nội có thể lo lắng hoặc buồn bã nhiều hơn các bé khác khi phải đối mặt với những tình huống mới.

“Khi đứa trẻ hướng nội bị quá tải với môi trường mới, bé sẽ cảm thấy như bị mắc kẹt trong đó. Những thay đổi trong thói quen thường sẽ dẫn đến sự bướng bỉnh ở trẻ, như một cách tự vệ, bé chỉ đang cố gắng khi cảm thấy cuộc sống của mình vượt khỏi tầm kiểm soát”, tác giả viết.

6. Các con là những nhà văn và nghệ sĩ tiềm năng

7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra - Ảnh 6.

Các con có thể là nghệ sĩ hoặc nhà văn tài năng (Ảnh minh họa)

Theo Fonseca, những đứa trẻ hướng nội chính là “những nhà làm phim, nhà biên kịch” của tương lai. Cô viết rằng: “Người hướng nội là những người suy nghĩ khác biệt, phân tích thế giới theo quan điểm sáng tạo cao. Sự cô độc vốn có với bản chất hướng nội là thứ gì đó được kết nối với sự sáng tạo”. Nếu bạn nhận thấy rằng khi con bạn chơi một mình, bé tự vẽ ra những cuốn truyện tranh hoặc tự biên tự diễn với búp bê Barbies những câu chuyện bé tự sáng tác, thì con bạn rất nhiều khả năng là một người hướng nội đấy.

7. Các bé trở nên năng động hơn khi được ở một mình

7 dấu hiệu “rõ rành rành” trẻ là người hướng nội mà cha mẹ thường không nhận ra - Ảnh 7.

Các bé sẽ phục hồi tâm trạng, năng lượng khi được ở một mình (Ảnh minh họa)

Trang Psychology Junkie lưu ý rằng: “Người hướng nội có được năng lượng từ sự cô độc”. Và các phụ huynh có trẻ hướng nội đều khẳng định điều này đúng. Khi các hoạt động xã hội làm cạn kiệt nguồn năng lượng dự trữ của bé, thời gian được thư giãn một mình sẽ tiếp thêm sinh lực cho bé trở lại. “Con gái tôi gần như kiệt sức sau một ngày sinh hoạt dài với lớp, nhưng nếu con bé dành một giờ để vẽ hoặc chơi với búp bê, con bé liền tích cực trở lại. Thái độ của con từ chán nản liền quay ngoắt 180 độ, bé lại vui vẻ như chưa hề có mệt mỏi gì”.

Bài viết Liên quan

Nội dung của trang web này là thông tin về sản phẩm dành cho bé dưới 36 tháng tuổi,giúp bổ sung năng lượng và vi chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ sự phát triển các tố chất sức khỏe của trẻ theo sinh lý tuổi, đồng thời hỗ trợ duy trì sức khỏe tổng thể.

Lưu ý: ”Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Mẹ nên duy trì việc cho trẻ dùng hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn, cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đúng cách, hợp lý từ 07 tháng tuổi” – Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Nghị định số 100/2014/NĐ-CP (Quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo). “Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo” nằm trong danh mục những sản phẩm , hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo – Mục 4, điều 7, chương I, Luật Quảng cáo Việt Nam (Luật số: 16/2012/QH13).

Tuân thủ khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, Nghị định và Luật quảng cáo nêu trên, thông tin của trang web này không nhằm mục đích quảng cáo công khai và bạn được khuyến khích đọc khuyến cáo này trước khi tiếp tục tìm hiểu.

Việc tiếp tục tham khảo thông tin trên trang web này là quyết định do chính bạn chịu trách nhiệm sau khi đã đọc và hoàn toàn hiểu rõ khuyến cáo này; hoặc bạn là nhân viên y tế. SnowBaby được miễn trừ mọi trách nhiệm liên quan, dưới bất kỳ hình thức nào về quyết định tham khảo thông tin và chọn lựa sản phẩm của bạn.

Tôi hoàn toàn hiểu rõ nội dung của khuyến cáo này và đồng ý tiếp tục tìm hiểu sản phẩm.